Theo GS. Hải Nam khuyến cáo, tất cả người tiêu dùng nên xem xét kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại bình giữ nhiệt trước khi mua. Bởi lẽ nếu dùng các loại sản phẩm này rõ ràng về xuất xứ, được nhập khẩu và buôn bán hợp pháp thì chất lượng sẽ đảm bảo và an toàn cho sức khỏe.
Ông cũng khuyên các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ Inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả như nước mơ, nước dâu, nước táo mèo… trong thời gian dài. Bởi lẽ thói quen của các mẹ là ngâm từ năm này qua năm khác. Trên thực tế các loại quả có nhiều axit sẽ phản ứng với các hợp chất của Inox và chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.
Trên thực tế các chai lọ nhựa sản xuất trên thị trường đều là chai nhựa dùng một lần. Chất liệu của hầu hết các loại chai soda, nước khoáng hiện nay là polyethylene terephthalate (viết tắt là PET hay PETE) - một loại nguyên liệu nhẹ, xốp, giá rẻ và dễ tái chế. Loại nhựa này khá an toàn, tuy nhiên, với bề mặt xốp có thể cho phép vi khuẩn và mùi vị tích tụ lại. Thế nhưng các chai, lọ nhựa này chỉ nên dùng một lần. Nếu tái sử dụng sẽ không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng nước đóng chai chất lượng thấp có thể tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
Bởi thế bạn cần lựa chọn kỹ càng khi muốn đựng các loại nước chua trong chai, lọ nhựa. Còn về việc bảo quản hoa quả bạn có thể sử dụng hộp nhựa dùng 1 lần an toàn và tiện lợi.