Trên News.zing, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào. Đây cũng là 1 trong 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vào mùa hè, lượng vitamin trong trái cây càng trở nên cần thiết khi cơ thể dễ bị mất nước do tiết mồ hôi. Đặc biệt vào mùa hè trái cây lại càng quan trọng.
Tuy nhiên theo Napaco - công ty sản xuất khay nhựa định hình mùa hè có những loại quả nếu mà ăn nhiều sẽ gây phản tác dụng. Dứa là loại quả ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng trong mùa hè. Tuy nhiên, ăn quá nhiều dứa trong vòng một ngày, đặc biệt là lúc đói sẽ gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày bởi các axit hữu cơ và một số enzym sẽ làm tiêu protein, tác động vào niêm mạc dạ dày. Thậm chí, bạn có thể cảm thấy nôn nao, khó chịu, hoặc dị ứng dứa.
Tương tự quả vải có vị ngọt thơm ngon, đặc biệt là vải thiều, bởi nó giàu đường, protein, vitamin, chất béo, axit citric, pectin, phốt pho và sắt… Nhưng vải có tính nóng nên những người bị nhiệt miệng, nóng trong lên thủy đậu thì không nên ăn bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng.
Mận cũng có tính nóng và tính axit cao nên ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho dạ dày.
Lưu ý nhé:
Với những loại trái cây có vỏ dày như táo, quýt, chuối, lê thì bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút rồi gọt vỏ hoặc bóc tách phần vỏ dày là có thể sử dụng được. Còn với những loại trái cây có vỏ mỏng như nho, dâu tây, mận… thì trước khi sử dụng, bạn cần ngâm nước muối và rửa lại với dung dịch rửa rau và trái cây để đảm bảo an toàn.
Và hãy nhớ thay vì dùng túi bóng bảo quản hoa quả thì hãy dùng hộp nhựa trong suốt đựng trái cây để an toàn hơn nhé.