Có thể nói với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, ngày nay túi nilon, đặc biệt là các loại túi siêu mỏng được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi từ các chợ cóc đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn. Thế nhưng túi nilon lại ẩn chứa sự mất an toàn về sức khỏe vô cùng lớn.
Theo chia sẻ từ các nhà khoa học, túi nilon được sản xuất từ những chất khó phân huỷ. Có khi phải mất hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới bị phân huỷ hoàn toàn. Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước. Vì sao ư. Vì khi loại túi này vào đất sẽ ngăn cản ôxi đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng. Và túi nilon ảnh hưởng cực lớn tới sức khoẻ con người.
Bởi lẽ trên thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp chúng dưới đất sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và Fura gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hoá và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ,…
Dường như ở Việt Nam mình chưa ý thức được tác hại của nó nên vẫn còn lạm dụng. Còn nhận thức được tác hại của túi nilon đối với môi trường và sức khoẻ cộng đồng, hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới đã có những giải pháp mạnh để giải quyết vấn đề này như: Ban hành lệnh cấm sản xuất túi nilon khó phân huỷ, đánh thuế nặng đối với sản xuất túi nilon đã được áp dụng tại Đài Loan, Trung Quốc, Anh và một số bang ở Mỹ, Thuỵ Sĩ, Nam Phi, Đan Mạch.
Để bảo vệ sức khỏe an toàn cho gia đình mình, tốt nhất là hạn chế dùng túi nilon. Nếu muốn bảo quản hoa quả nên mua hộp đựng trái cây và hộp đựng thực phẩm đựng thức ăn. Hãy tự trang bị cho mình một sức khỏe thật tốt để đẩy lùi bệnh tật nhé.