Hiện nay, thị trường đã có rất nhiều bình hoa làm bằng nhựa tái chế mà người sử dụng không thể phân biệt bằng mắt thường. Nếu sản phẩm được làm bằng chất thải nhựa tái chế mức độ độc hại cao hơn nhiều lần, bởi các chất độc hại từ nhựa vẫn có những dịch khuẩn môi trường có chứa vật liệu đó.
Theo các chuyên gia, Viện Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, có rất nhiều các loại nhựa, nếu là nhựa nguyên sinh thì độ an toàn cao, trong khi nhựa tái chế là rất nguy hiểm nếu tiếp xúc gần gũi với người dân. Tuy nhiên, cuối cùng, tất cả các loại nhựa tái chế hoặc nguyên sinh khi tiếp xúc với nhiệt độ cao tạo ra những chất có hại.
Trong chế biến nhựa, chúng tôi có thể đưa vào một số chất hoá dẻo và chất phụ gia. Đặc biệt, sản phẩm có chứa chất hóa dẻo khi nhiệt độ cao sẽ phát ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người, chẳng hạn như tim, tuần hoàn máu và thậm chí có thể gây ra bệnh tâm thần, ung thư ...
Phân tích các vấn đề này, chuyên gia nhựa Nguyễn Giang cho biết, Việt Nam không thể đoán trước trong hầu hết các nguyên liệu nhập khẩu là tốt. Các cơ sở sản xuất hoặc sử dụng nhựa tái chế loại bao bì, hộp nhựa cho thực phẩm. Đó là các cơ sở sản xuất tư nhân, do các cơ sở, công nghệ, máy móc thiết bị và sơ chế không phải là quá cao thường ít, trong khi các hạt nhựa được bán ra.
Tái chế hạt nhựa được sử dụng, đặc biệt là những loại có chứa nhựa hóa học nói chung, có độc tính cao. Nhựa này đã được tiếp xúc với các chất khác, khi đưa vào sản xuất thường không được làm sạch trong quá trình đưa vào nhựa đường, hóa chất đọng lại sẽ được thải ra ngoài.
Làm thế nào để phân biệt nhựa gia dụng và nhựa tái chế
Nhựa tái chế có thể không được đẹp như các loại nhựa chính phẩm (một loại nhựa sử dụng lần đầu tiên) và buộc mọi người phải dùng màu sắc để che giấu những khiếm khuyết của sản phẩm.
Ví dụ, dép nhựa đi vào một ngôi nhà màu trắng xinh đẹp là sản phẩm nhựa chính, trong khi nhiều màu thường là nhựa bẩn.
Ở nhiều nước, nhựa tái chế được sử dụng để sản xuất phục vụ ăn uống, thường không tiếp xúc với con người.
Chuyên gia Nguyễn Giang cho biết, cảm quan người tiêu dùng nên sử dụng bao bì nhựa trắng hoặc trong suốt là tốt nhất; hoặc trên bề mặt nhựa trông sạch sẽ. Nhựa độn không được tái chế để minh bạch hơn, không nên sử dụng đệm nhựa bao bì màu.
Mặc dù nó len lỏi vào cuộc sống của người dân và các bữa ăn chứa nguy hiểm hơn, nhưng cho đến nay, thị trường tái chế nhựa Việt Nam không được kiểm soát chưa vững chắc. Rất ít người biết đến sản phẩm được sử dụng như hạt nhựa, cho dù đó là nhựa tái chế từ bãi rác hay không. Sự an toàn cho người sử dụng hoàn toàn dựa trên kiến thức về sản xuất, chế biến sản phẩm, nhưng những yếu tố này đôi khi bị lợi ích che đi.