Nhựa cho lò vi sóng được sản xuất riêng với các đặc tính an toàn cho sức khỏe con người. Thông thường, khi mua đồ nhựa, các nhà sản xuất sẽ ghi chú loại mà bạn có thể sử dụng trong lò vi sóng hay không. Và theo napaco.com.vn bạn cần phải chú ý kỹ điều này.
Các loại trái cây, trứng còn trong vỏ, hạt tiêu hay thực phẩm đóng hộp đều không nên cho vào lò vi sóng, chúng sẽ làm giảm chất lượng hoặc nổ (với trứng). Những thực phẩm có vỏ dày như khoai tây, táo, bí hay hạt dẻ phải được lột vỏ trước khi cho vào lò. Cần đập vỏ hoặc cắt những thức ăn có bọc kín hoặc thức ăn có lớp da dày, mở nắp hoặc gỡ nút chai trước khi nấu.
Trên một số đồ nhựa đôi khi chúng ta thấy có đánh dấu: "Không sử dụng trong lò vi sóng." Ngoài ra, nhiều loại hộp nhựa có chứa bisphenol A (BPA) và phthalates là những hóa chất mà khi bị tác động bởi sóng vi ba sẽ xâm nhập vào thực phẩm và gây ra tác động tiêu cực đến hệ thống nội tiết.
Nói chung, bạn nên làm nóng đồ ăn thức uống trong những hộp đựng làm từ vật liệu chịu nhiệt như thủy tinh, đất sét, sứ, v..v. sẽ an toàn hơn so nhiều so với đồ nhựa. Hơn nữa, những loại hộp nhựa hay bao bì dùng một lần thường rất mỏng, chúng dễ dàng bị chảy ra hoặc bị biến dạng bởi nhiệt độ của đồ ăn nóng.