Trên thực tế có nhiều cách thực hiện khá đơn giả, không tốn kém mà lại loại bỏ được thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản hoa quả hữu hiệu một cách tự nhiên ngay chính trong nhà bếp của bạn.
Theo chia sẻ từ Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE), mức dư lượng của thuốc trừ sâu trên trái cây quá cao có sẽ gây độc tố trong cơ thể, gây hại cho hệ thần kinh, cơ quan sinh sản. Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, thậm chí gây ung thư. Với những chia sẻ sau đây chắc chắn bạn sẽ có những phương pháp loại trừ thuốc trừ saau khá tốt.
Một trong những cách phổ biến là sử dụng hỗn hợp giấm + nước. Muốn sử dụng hỗn hợp này bạn chỉ cần pha tỉ lệ 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả trong hỗn hợp đó. Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Hãy ngâm khoảng 20p rồi rửa lại bằng nước đun sôi để nguội nhé.
Sử dụng nước và Baking soda cũng là pp tuyệt vời làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả. Đơn giản lắm nhé. Chỉ cần cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (chừng 1.5 lít nước), thêm vào thau 4 muỗng cà phê baking soda rồi khuấy đều hỗn hợp. Rau chỉ cần ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch. Củ quả thì ngâm khoảng 15p nhé.
Nước nghệ có đặc tính khử trùng mạnh nên bạn có thể dùng nó để loại bỏ thuốc trừ sâu ở rau củ. Bạn chỉ cần cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch là đạt chuẩn an toàn.
Hy vọng những chia sẻ hữu ích của Napaco VIệt Nam sẽ giúp bạn có những cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất.