Trên thị trường hiện nay, các vật dụng làm bằng nhựa vô cùng đa dạng, mẫu mã phong phú, giá thành rẻ và được các bà nội trợ ưa chuộng. Các loại đồ nhựa mà có thương hiệu thường rất đắt so với “túi tiền” những người có thu nhập thấp. Vì thế, khi có nhu cầu mua đồ hộp nhựa về dùng, các loại sản phẩm có giá thành khá rẻ là sự lựa chọn đầu tiên của người tiêu dùng. Vì việc sản xuất các đồ nhựa đựng thực phẩm ở nước ta hiện nay chưa được kiểm soát chặt chẽ, đa số đều do các cơ sở tư nhân sản xuất từ nhựa tái sinh trên những thiết bị thô sơ, không đủ yêu cầu kỹ thuật, nên thường có chứa các yếu tố độc hại với cơ thể.
>> Xem thêm: hộp nhựa đựng cơm dùng 1 lần
Thêm nữa với tình hình thức ăn đường phố tràn lan, cuộc sống đô thị vội vã như hiện nay, việc hạn chế sử dụng hộp xốp là rất khó vì sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên, “người tiêu dùng không nên lạm dụng, cần thận trọng khi sử dụng hộp xốp để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân”.
PGS-TS Phạm Thành Quân khuyến cáo: Không nên dùng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 100 độ C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn; không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp, hộp nhựa; chỉ dùng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất; chỉ dùng một lần, không nên dùng trong thời gian dài.
Thêm nữa với hoa quả bạn cũng không nên dùng túi ni long bảo quản. Hãy sử dụng các loại khay nhựa đựng thực phẩm chuyên dụng để bảo đảm sức khỏe của cả nhà nhé.