Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.
Hãy nhớ không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn chỉ nên rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Nguyên do là vì quá nhiều độ ẩm khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng.Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào… bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.
Một trong những cách tiện lợi nhất là sử dụng túi nilong để bảo quản. Bởi lẽ phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài. Nếu có điều kiện tốt nhất là bạn sử dụng các khay nhựa định hình để bảo quản.
Đặc biệt lưu ý các loại quả như táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua được xem là những nhà “sản xuất” khí ethylene. Trong khi đó các loại rau củ như rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene. Và cả các hoa quả hay rau củ bầm dập hoặc một số loại rau, trái cây cũng có thể là nguyên nhân khiến những thứ để chung sản xuất nhiều khí ethylene hơn. Vậy nên đừng để chung những trái cây và rau củ này với nhau.