Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được bán rộng rãi, tùy vào giá thành sản phẩm, sẽ được dùng nhựa nguyên sinh hoặc tái sinh. Các sản phẩm được làm từ nhựa tái sinh có thể kể đến như bao xốp, hộp xốp, ... Những sản phẩm này dễ bốc mùi hôi. Và đặc biệt nếu dùng chúng để đựng thực phẩm có nhiệt độ cao, sản phẩm này sẽ giải phóng ra có một số loại nhựa có hàm lượng chất độc từ nhựa này sẽ giải phóng, ngấm vào thức ăn gây tổn hại, phá hủy gan và sinh nhiều bệnh khác.
>> Xem thêm: khay nhựa pet
Chính bởi thế các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng nhựa nguyên sinh, có xuất xứ rõ ràng, được nêu rõ chịu được nhiệt độ cao. Các loại nhựa an toàn có thể sử dụng để bỏ lò vi sóng là những sản phẩm tốt. Tuy nhiên để đảm bảo nhất tốt nhất là dùng hũ sành sứ, thủy tinh chịu nhiệt.
Vậy làm sao để nhận biết nhựa độc và không độc? Hằng ngày, ta tiếp xúc với nhiều loại dụng cụ được sản xuất từ nhựa: rổ, bát, bình đựng nước, khay chứa thực phẩm... và đặc biệt là túi nylon, chén nhựa, ly nhựa dụng một lần. Hãy học cách nhận biết và phân biệt nhựa độc hay không độc nhé.
Cách 1: Dùng kéo cắt một miếng nhựa cho vào lửa và quan sát. Nhựa không độc dễ cháy, khi kéo ra khỏi lửa vẫn tiếp tục cháy. Nhựa có tính độc khó cháy, kéo ra khỏi lửa liền tắt ngấm. Lúc cháy, nhựa độc không sùi bọt, có mùi lạ.
Cách 2: Quan sát bằng giác quan. Về màu sắc, khi xếp chồng những màng nhựa mỏng lên nhau và nhìn kỹ, bạn sẽ nhận thấy nhựa độc có màu xanh nhạt, trọng lượng lớn, thả xuống nước dễ chìm. Nhựa không độc chỉ có màu trắng, trọng lượng nhẹ, khi thả sẽ nổi lên mặt nước. Dùng tay sờ, nhựa không độc có cảm giác giòn, trơn mượt như sáp ong. Nhựa độc có cảm giác mềm hơn và gờn gợn như có những hạt nhỏ.
Hy vọng qua bài viết này bạn có thể phân biệt được nhựa tốt và không tốt. Từ đó hãy sử dụng hộp nhựa thực phẩm, hộp nhựa đựng trái cây có chất lượng tốt nhé.