Có một điều các bà nội trợ rất dễ mắc sai lầm là khi vệ sinh hộp nhựa là trụng nước sôi. Đây chẳng khác nào việc bạn đựng thực phẩm nóng bằng hộp nhựa, do đó các chất độc có điều kiện thôi nhiễm ra bên ngoài. Một thói quen khác không kém phần nguy hại đó là dùng chất tẩy rửa mạnh và kỳ rửa mạnh tay với các vết bẩn. Việc làm này khiến hộp nhựa của chúng ta trầy xước và vì thế chất độc dễ dàng thấm vào thức ăn.
Khi vệ sinh các hộp nhựa, nhất là khi chúng dính dầu mỡ, việc đầu tiên bạn nên sử dụng khăn giấy để lau sạch vết dơ và dầu mỡ bám trên đó, sau đó rửa lại với nước rửa chén và tráng qua nước sạch. Điều này hạn chế việc trầy xước và không phải sử dụng đến nhiệt độ cao để làm sạch chúng.
Mặc dù các hộp nhựa có ký hiệu số 2, 4 và 5 được xem là khá an toàn cho trong việc bảo quản thực phẩm. Nhưng khi sử dụng bạn vẫn cần lưu ý:
- Không sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm ở nhiệt độ cao như sữa, nước sôi, thức ăn nóng,… Vì nếu như vậy khả năng các chất phụ gia có trong nhựa sẽ bị giải phóng và ngấm vào thức ăn, nước uống. Mặc dù, hiện có loại nhựa chịu được nhiệt độ cao lên đến 2000C, tuy vậy để làm được điều này chắc chắn nhà sản xuất sẽ phải trộn thêm một vài thành phần phụ gia nhất định. Tốt nhất nên hạn chế
- Không sử dụng hộp nhựa để nấu, hâm nóng hay rã đông thực phẩm trong lò vi ba. Tốt nhất, khi sử dụng lò vi sóng bạn nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh, bát đĩa bằng sành sứ để bảo đảm an toàn cho sức khỏe gia đình.
- Không nên sử dụng hộp nhựa quá 6 tháng. Dù khi mua người bán có nói sản phẩm uy tín, vì trong quá trình sử dụng chúng không thể tránh được trầy xước và bị tác động của nhiệt độ cao. Nếu tiếp tục sử dụng thì chất độc trong hộp nhựa định hình sẽ ngày càng dễ dàng ngấm qua thức ăn và nước uống để đi vào cơ thể chúng ta.
Hy vọng Napaco Việt Nam đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.
>> Xem thêm: khay nhựa pp