Đầu tháng 12, khi mùa mưa ở Cao Nguyên vừa qua, nhiều người làm vườn ở thành phố Đà Lạt và Đơn Dương (Lâm Đồng) bắt tay vào mùa thu hoạch để làm khô quả hồng theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản: Sử dụng không khí và ánh nắng mặt trời để làm khô hồng không sử dụng lò nướng.
Hồng sấy theo kiểu Nhật Bản, chất lượng cao, bảo quản hương vị thơm ngon tự nhiên hơn so với sấy than đỏ khô, sấy điện. Mặt khác, có thể được bảo quản trong một thời gian dài và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Hiện hồng khô sấy bằng lò giá 150.000 - 180.000 đồng / kg, trong khi giá cả tăng cao hơn gấp rưỡi khi sấy theo kiểu Nhật.
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ cho một số cán bộ kỹ thuật và nông dân ở Đà Lạt đến Iida (tỉnh Nagano ở miền trung Nhật Bản) - thành phố nổi tiếng với quả hồng khô để đào tạo Hoshigaki cải tiến kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây hồng và đặc biệt chế biến loại đặc sản này.
>> Xem thêm: Công ty Thiết bị vệ sinh uy tín tại Hà Nội