Theo tìm hiểu và nghiên cứu, túi nilon gây tác hại từ khâu sản xuất bởi vì việc sản xuất túi nilon phải sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ và khí đốt, và các chất phụ gia chủ yếu được sử dụng là chất hóa dẻo, kim loại nặng, phẩm màu - những chất cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe và môi trường sống của con người.
Thêm nữa theo nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) sử dụng túi nilon gây nguy hại cho sức khỏe bởi chúng có chất BPA và DEHP. BPA là chất có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.
Cùng với đó có hàng ngàn nghiên cứu đã chỉ ra rằng hóa chất trong loại túi này làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố.
Túi nilon được chia thành 3 loại dựa theo chất liệu cấu tạo:
Túi HDPE có độ cứng nhất định, dễ gập nếp, tạo tiếng sột soạt khi tiếp xúc thường dùng đựng hàng chợ, đồ siêu thị, rác.
Túi LDPE có độ trong, bề mặt mịn, bóng, chất lượng tốt hơn dùng đựng hàng hóa trọng lượng lớn, in quảng cáo sản phẩm.
Túi PP có độ bền cơ học cao, khá cứng, không mềm dẻo, chất lượng cao, an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên được dùng để đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm. Như vậy loại túi PP là túi nên được sử dụng khi đựng thực phẩm. Thế nhưng thiết nghĩ vì sức khỏe an toàn bạn nên sử dụng hộp đựng thực phẩm, hộp nhựa đựng trái cây đúng quy cách để đảm bảo nhé.