Bà mẹ nuôi con bú ăn nhiều hoa quả sẽ giúp nhiều sữa và sữa đặc hơn. Không phải mẹ nào cũng có nhiều sữa, đủ sữa cho con bú; đặc biệt là lúc mới sinh. Có một số loại trái cây kích thích các tuyến sữa tạo nhiều sữa hơn, sữa đặc và thơm hơn có thể kể đến là đu đủ xanh, táo tàu, chuối tiêu, cam quýt, na, nhãn, vú sữa,… Cùng với đó hoa quả còn giúp sữa mát hơn. Có thể kể đến các loại trái cây thanh nhiệt, giải độc như : táo, chanh, củ đậu, dưa chuột, dâu tây, bưởi, bơ,…
Ngoài ra ăn nhiều hoa quả còn giúp phòng bệnh. Phụ nữ đang con bú nếu bị nhiễm bệnh sẽ dễ lây cho con và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cùng khả năng chăm sóc em bé. Nếu phải uống thuốc thì việc uống thuốc cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn sữa mẹ. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bà mẹ cho con bú nên ăn trái cây giàu vitamin C để tăng cường khả năng miễn dịch như trái cam, chanh hay dứa, ổi, dưa hấu, dâu tây, bưởi, đu đủ, xoài, cà chua, việt quất, lựu… là những loại hoa quả cần được ưu tiên.
Và các loại trái cây giàu chất sắt như : sung, mơ, táo tàu, đào, dâu, nho khô, táo… sẽ giúp bổ sung sắt tạo máu cho cơ thể.
Hoa quả khi mua về cần được bảo quản kỹ lưỡng trong các hộp nhựa trong dùng 1 lần chuyên dùng hoa quả để đảm bảo dinh dưỡng.
Vậy mẹ sau sinh nên ăn trái cây nào? Việt quất, trái bơ, hồng xiêm, trái mơ là những hoa quả rất tốt cho việc tạo sữa và tăng cường sức khỏe của mẹ.