Thực trạng tràn ngập hộp nhựa từ nguyên liệu nhựa tái sinh rất nhiều.
Các nhà chuyên môn cảnh báo công ty sản xuất nhựa định hình: Dùng nhựa tái sinh để sản xuất đồ đựng, bảo quản thực phẩm rất nguy hiểm. Khi bị tác động nhiệt độ nóng, hóa chất sẽ nhiễm độc vào thực phẩm.
Nếu như ở nước ngoài chất liệu nhựa PVC, nhựa PT bị cấm trong việc sản xuất hộp đựng thực phẩm nhưng tại Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể, trong đó nhựa PT dùng để sản xuất hộp đựng thực phẩm dạng xốp đang được sử dụng nhiều trong các quán bán cơm hộp (còn gọi là hộp nhựa định hình) chỉ đựng được thức ăn nguội chứ tuyệt đối không được đựng thức ăn nóng.
Theo các nhà khoa học: cần phân biệt rõ đâu là nguyên liệu chính phẩm và nguyên liệu phế phẩm. Chẳng hạn: Loại nhựa PP không độc hại với tính năng mềm dẻo phù hợp để sản xuất hộp đựng thực phẩm nhưng đó là xét trên nguyên liệu chính phẩm. Tuy nhiên, trên thị trường có hộp nhựa đựng thực phẩm cũng dùng nguyên liệu PP nhưng lại là nhựa tái chế từ rác y tế, phế liệu...
Quan trọng nhất là nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng và được chuyên dùng để sản xuất hộp đựng thực phẩm – Các nhà khoa học khẳng định. Đặc biệt, nguyên liệu phải đạt tiêu chuẩn của tổ chức FDA - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Đại Đồng Tiến không sử dụng phụ gia là chất hóa dẻo DOP (một chất rất độc gây ảnh hưởng đến giới tính của nam giới và trẻ em).
Hộp nhựa đựng thực phẩm không chỉ có mặt tại các chợ, siêu thị phục vụ cho người tiêu dùng. Nếu dùng khay nhựa định hình thì bạn không nên tái sử dụng mà chỉ được dùng 1 lần thôi nhé.