Hiện nay các sản phẩm đồ nhựa định hình dùng một lần như ly, hộp, khay, tô... đang chiếm phần lớn trên thị trường ẩm thực, nhất là đối với những loại đồ ăn thức uống thường được mua mang đi. Tuy nhiên theo nhiều báo cáo khoa học thì đồ nhựa bị phát hiện ra nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư nếu dùng không đúng cách, đặc biệt là những sản phẩm đồ nhựa dùng một lần nếu được tái sử dụng.
Để giải quyết vấn đề này, người ta đề xuất việc thay thế các sản phẩm này bằng những chất liệu khác “xanh” hơn, “sạch” hơn cho cả con người lẫn môi trường tự nhiên.
Ở Pháp, luật cấm sử dụng các sản phẩm đồ dùng nhựa dùng một lần, bao gồm các sản phẩm như cốc nhựa dùng 1 lần đã được ban hành và sẽ chính thức có hiệu lực thi hành vào năm 2020. Đất nước này đang tiến hành thực hiện dự án “Chuyển đổi năng lượng cho phát triển xanh và hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu”.
Theo đó, những sản phẩm hộp nhựa pet dùng một lần nói riêng hay đồ nhựa sử dụng trong cuộc sống nói riêng phải có khả năng phân hủy được. Những nguyên liệu hữu cơ có khả năng phân hủy tự nhiên đang dần được ứng dụng để sản xuất những sản phẩm dùng một lần này, thay thế cho những loại nhựa độc hại và khó phân hủy trước đây.
Theo các nghiên cứu tại Canada, nhựa dùng để sản xuất các loại sản phẩm dùng một lần làm từ Polystyrene (viết tắt là PS, mang nhãn hiệu số 6 theo cách phân loại của các nhà sản xuất). Loại nhựa này có giá thành cực kì rẻ, thường dùng sản suất các bao bì đóng gói.
Hầu hết các sản phẩm làm từ loại nhựa Polystyrene này chỉ ên dùng đựng đồ đông lạnh và bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thường không tạo nhiệt. Nếu chúng ta sử dụng đựng thực phẩm nhiệt độ cao, khi ấy Polystyrene sẽ sinh ra Styrene. Styrene là một chất độc hại có khả năng phá hủy DNA, gây rối loạn hệ thần kinh, gây ung thư và thậm chí gây dị tật thai nhi đối với mẹ bầu, gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe người dùng dù chỉ một lượng nhỏ.
Kể cả khi dùng một lần và nếu dùng không đúng các chắc chắn sẽ có nhiều tác hại. bạn nên cân nhắc khi sử dụng.