Theo công ty sản xuất khay nhựa định hình Napaco được biết, túi nylon hoặc hộp xốp để đựng đồ nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm… ở 78-80 độ C, hoặc màng bọc nylon bị nóng chảy sau khi làm hâm thức ăn trong lò vi sóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thực phẩm. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.
Những người bỏ mối túi nylon tại một số khu chợ lớn ở Hà Nội cho biết, mỗi ngày họ bán được khoảng 30-40 kg túi, giá 2.300 - 4.500 đồng một lạng. Các thương lái cho biết: "Túi nylon đựng rau, thịt... ở chợ được sản xuất từ nhựa tái chế. Chỉ cần nhìn qua có thể nhận ra túi nào tốt, túi nào xấu, thậm chí sản xuất ở đâu”.
Túi ni lông có 2 loại: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.
Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi nylon tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, trong đó thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... (những chất dẫn đến bệnh ung thư).
Theo đó dù bảo quản hoa quả hay thức ăn bạn cũng không nên sử dụng túi bóng. Hãy dùng hộp nhựa trong suốt đựng hoa quả hoặc các hộp thủy tinh và hộp nhựa an toàn để bảo quản thực phẩm nhé.