Việc đầu tiên để hoa quả tươi ngon là không nên mua hoa quả với số lượng lớn. Bạn chỉ nên mua đủ ăn trong vòng 1 hoặc hai ngày, đặc biệt đối với những loại quả nhanh bị hỏng như các loại quả mỏng, chuối, đào, mận,… Đối với hoa quả chưa ăn ngay, nên bỏ luôn vào trong tủ lạnh. Làm sạch hoa quả trước khi cho vào tủ lạnh. Riêng chuối bạn nên để ở ngoài bởi nếu cho vào tủ nó sẽ bị chuyển sang màu đen.
Đối với các loại quả ăn được cả vỏ như táo, lê, mận, nho,… nên ngâm trong dung dịch dấm trong khoảng 10 phút. Còn đối với trái cây đã cắt miếng nên cho vào hộp nhựa đựng trái cây hoặc bọc túi bóng cẩn thận.
Nếu muốn chống thâm cho hoa quả bạn có thể dùng nước muối. Hãy lấy khoảng 1/8 muỗng cà phê muối hòa tan vào một cốc nước rồi cho hoa quả vào ngâm trong vòng một vài phút rồi vớt ra. Để hoa quả này không có vị mặn, bạn có thể dùng ít muối thôi nhé. Hoặc hãy nhúng hoa quả lại một lần qua nước đường nhé. Cách này sẽ giúp bạn giữ được màu hoa quả tươi trong một thời gian khá dài đấy.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cam, chanh để bảo quản. Trong nước chanh hoặc nước cam có chứa axit citric có tác dụng làm ngăn chặn quá trình oxy hóa của hoa quả khi đã cắt ra. Bạn có thể dùng chanh tươi, với tỷ lệ pha một muỗng nước cốt chanh với một cốc nước. Ngâm hoa quả đã cắt vào nước này trong vòng 3 đến 5 phút rồi vớt ra. Rồi cho hoa quả vào hộp và để trong tủ lạnh.
Hãy nhớ luôn cho hoa quả trong hộp và hộp cần có lỗ thông khí để hoa quả luôn tươi ngon nhé.